Web raovat, mua bán hiệu quả
1. Thành viên chỉ được post 2 link trong bài viết và 1 link chữ ký
2. Mod được post 3 link chữ ký và 3 link bài viết
3. Mỗi ngày chỉ được post tối đa 10 bài viết. 
4. Tất cà link đều dofollow.
5. Thay vì comment để đẩy top bài viết! các bạn hảy sử dụng chức năng BUMP nhé! ()
 1. Gia sư luyện thi lớp 10
  Dismiss Notice
 2. THÔNG BÁO: Kể từ ngày 08/07/2016 nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn các thành viên thường chỉ được đăng bài với link NOFOLLOW các bạn có nhu cầu đăng link DOFOLLOW đăng ký để được lên VIP. Xét vip 100 thành viên đầu tiên tại diễn đàn Phụ Kiện Tiến Đạt |
  Dismiss Notice

DỊCH TÀI LIỆU KỸ THUẬT VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGHỀ NÀY

Thảo luận trong 'Làm Biển Quảng Cáo' bắt đầu bởi DICHTHUATNHANH.VN, 18/5/17.

 1. DICHTHUATNHANH.VN

  DICHTHUATNHANH.VN New Member

  Tham gia ngày:
  14/3/17
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng được tiếp cận dễ dàng hơn với những công nghệ khoa học kỹ thuật trong cuộc sống hàng ngày . Khoa học kỹ thuật ngày một lớn mạnh, công nghệ tiên tiến thay đổi một cách chóng mặtnhanh chóng, cứ mỗi phút trôi qua lại có ít nhất một thay đổi, một sản phẩm về khoa học kỹ thuật, công nghệ mới được ra đời. Từ đó nhu cầu hợp tác giưa các quốc gia, toàn cầu hóa các quốc gia với nhau ngày càng được chú trọng, đặc biệt về dịch tài liệu kỹ thuật và những khó khăn của nghề này giúp ta có cái nhìn đa chiều hơn về ngôn ngữ.


  Với sự chuyển động không ngừng của thế giới, mỗi cá nhân chúng ta cũng không thể đứng yên hoặc tự tách biệt mình khỏi guồng qua chuyển động đó. Những tài liệu nước ngoài về khoa học công nghệ và kỹ thuật là nguồn tri thức quý báu cho các nước đang phát triển và không ngừng đi trước, đón đầu những cải tiến mới về khoa học và công nghệ như Việt Nam. Để có thể tiến gần hơn với nguồn tri thức kỹ thuật quý báu đó, thì chúng ta cần phải đi trước đón đầu nhưng công nghệ mới, tìm hiểu những tài liệu khoa học nước ngoài từ những nước phát triển vượt trội về khoa học kỹ thuật khác như : Đức, Pháp, Thụy sĩ, Mỹ…


  Để có thể sử dụng và giới thiệu được máy móc đó cần có bản hướng dẫn bằng ngôn ngữ người vận hành máy móc đó có thể hiểu. Một bản hướng dẫn được dịch thuật từ ngôn ngữ bản địa ra ngôn ngữ của người sử dụng thiết bị còn cần phải đáp ứng được yêu cầu hoàn chỉnh và phải mô tả được đến từng chi tiết. Thử tưởng tượng, nếu một chi tiết, một quy trình bị dịch sai trong bản hướng dẫn thì hậu quả khó mà lường trước được.


  Tuy nhiên, thời gian nghiên cứu, đọc hiểu tài liệu kỹ thuật nước ngoài luôn là những khó khăn đối với không chỉ là người chuyên trong ngành kỹ thuật biết ngoại ngữ và người am hiểu thành thạo ngoại ngữ. Nghề dịch thuật tài liệu kỹ thuật từ đó hình thành, góp phần hỗ trợ vào hoạt động nghiên cứu, học tập và làm việc trong ngành kỹ thuật.


  Là một phiên dịch viên dịch tài liệu kỹ thuật, tôi hiểu được những đặc điểm của nghề dịch tài liệu kỹ thuật và những khó khăn của nghề này. Công việc mang đầy tính chuyên môn , đòi hỏi người dịch cần chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất.


  Không giống những ngành dịch thuật khác, phiên dịch viên không chỉ phải giỏi ngoại ngữ chuyên ngành kỹ thuật, mà đồng thời phải có hiểu biết thực tế về máy móc như sửa chửa, vận hành, lắp ráp hoặc tối thiểu là thông tin về sản phẩm kỹ thuật đó. Nghề dịch tài liệu kỹ thuật và những khó khăn của nghề này là vậy, nhưng với sự nhiệt huyết và đam mê với kỹ thuật, máy móc và công nghệ tiên tiến đã giúp tôi có niềm đam mê và gắn bó lâu dài với nghề này.


  Khoa học kỹ thuật và công nghệ luôn đổi mới, những phát minh về sau càng không thể lặp lại của những phát minh trước đó. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khoa học kỹ thuật, bản thân chuyên viên phiên dịch tài liệu kỹ thuật phải luôn tích cực học hỏi, nghiên cứu thêm những xu hướng phát triển kỹ thuật và công nghệ.


  Trên đây là những yêu cầu đối với nhân viên dịch tài liệu kỹ thuật và những khó khăn của nghề này họ còn phải đối mặt đó là quy trình dịch rất công phu và phức tạp.


  Để quá trình dịch được trơn tru người phiên dịch luôn phải chuẩn bị tỷ mỉ các bộ từ điển chuyên ngành kỹ thuật như LacvietEVA, từ điển Oxford, từ điển Vdict…Ngoài ra, có thêm một công cụ phổ biến và hiệu quả đó là Internet. Có những từ chuyên ngành mới, người dịch cần tìm hiểu và nghiên cứu hết nhiều trang tài liệu nước ngoài mới có thể hiểu được.


  Tùy theo từng loại tài liệu mà người dịch cần chọn phương pháp dịch cho phù hợp. Nếu theo phương pháp dịch bám nghĩa của từng từ buộc người dịch phải giỏi ngữ pháp, tuy nhiên tài liệu sau khi dịch khó hiểu. Nếu theo phương pháp dịch thoát nghĩa, người dịch phải luôn chủ động, nhanh nhẹn trong sử dụng cả Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh.Cuối cùng người phiên dịch cần kết hợp hài hòa và tinh tế giữa dịch bám nghĩa của từ và dịch thoát nghĩa để tạo ra những bản dịch tốt nhất. Đồng thời, người dịch cần tuân thủ ba nguyên tắc TÍN (faithfulness), ĐẠT(accuracy), NHÃ (good form). Đó là những nguyên tắc tiêu biểu đối với ngành dịch thuật tài liệu kỹ thuật.


  Quá trình dịch một tài liệu dịch kỹ thuật chưa dừng lại ở đó mà còn phải dịch và đưa qua nhiều người với nhiều kinh nghiệm và am hiểu khác nhau kiểm tra lại để đảm bảo mang lại bản dịch tốt nhất. Một bài dịch tài liệu kỹ thuật chuẩn luôn phải được trình bày theo như đúng định dạng chuẩn (gốc).


  Được dịch tài liệu kỹ thuật và những khó khăn của nghề này luôn là cơ hội, màn thử sức với những người phiên dịch viên muốn được thử sức mình. Dù công việc dịch thuật tài liệu kỹ thuật chỉ góp phần nhỏ bé cho sự phát triển khoa học kỹ thuật nước nhà nhưng đó là động lực để cá nhân chuyên viên dịch thuật hoàn thành thành có bài dịch một cách tốt nhất.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/7/17

Chia sẻ trang này