By - admin

Hướng dẫn cách cắm hương thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên

Thờ cúng gia tiên là một nét đẹp thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của người Việt. Từ xưa đến nay, người dân nước ta đều coi đây là một phong tục không thể thiếu, là trách nhiệm của mỗi người con người cháu trong gia đình. Việc bài trí các loại đồ thờ bằng đồng và dâng hương, dâng quả mỗi khi có dịp đều phải được thực hiện theo những nguyên tắc riêng, nếu không tuân thủ sẽ dễ bị phạm vào điều cấm kỵ, không nên. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý cách cắm hương nhằm thể hiện lòng thành kính, sự tưởng nhớ và tôn trọng đối với ông bà, tổ tiên.

Những ngày nào cần thắp hương

Nhiều gia đình thường thắp hương mỗi ngày vào buổi sáng sớm và buổi tối. Đây là việc rất nên làm vì nó giúp cho bàn thờ luôn ấm áp bởi hương khói, đồng thời nó thể hiện lòng thành kính của gia chủ khi luôn chăm lo cho việc hương khói.

Tuy nhiên, đây không phải là điều bắt buộc khi thắp hương. Thông thường, người ta sẽ thắp hương vào ngày giỗ, lễ Tết, mùng 1 và rằm. Mỗi lần thắp hương sẽ kèm theo một ít lễ, đèn hoa.

Thắp hương lên các bàn thờ cần thực hiện theo thứ tự nào?

Mỗi gia đình không chỉ có một bàn thờ, mà thường có nhiều loại như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông táo, bàn thờ thần tài hay bàn thờ thần phật. Nhiều người vẫn thắp hương theo sự tùy hứng, không phân biệt trước sau. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lệch, bởi vì việc thắp hương cũng cần phải được thực hiện theo thứ tự nhất định. Vì thế, ngoài việc sắp xếp đúng thứ tự bát hương đúc đồng trên bàn thờ, thứ tự thắp nhang cũng vô cùng quan trọng mà gia chủ không nên chủ quan bỏ qua.

Thứ tự thắp hương sẽ là: bàn thờ phật – bàn thờ gia tiên – bàn thờ thần tài – bàn thờ ông táo – bàn thờ cho người mới mất – bàn thờ cúng cô hồn.

Mỗi lần thắp hương cần thắp mấy nén

Mỗi lần thắp hương, số hương luôn là số lẻ, từ 1 – 3 – 5… Trong đó, số nén hương khi thắp cũng có những quy định riêng. Cùng với đó, số lượng hương cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể là:

  • 1 nén hương: dùng cho việc dâng hương mỗi ngày của gia chủ.
  • 3 nén hương: tượng trưng cho Trời – Đất – Người. Thường được dùng để dâng hương vào những ngày lễ, giỗ, Tết.
  • 5 nén hương: dùng cho những lễ lớn như khai trương công trình, lễ lớn của gia tiên.
  • 7 nén hương: dùng khi dâng hương cho hàng Thánh mẫu.
  • 9 nén hương: dùng khi dâng hương cho hàng phật.

Vào những ngày Tết, người ta thường thắp hương vòng thay vì 3 nén hương. Khi đến đình, đền hay chùa, bạn nên thắp 1 nén hương để không bị sự cố hỏa hoạn xảy ra vì quá nhiều hương trên bát hương.

Tư thế thắp hương

Gia chủ cần chú ý sắp xếp những vật cúng gọn gàng trên bàn thờ trước khi thắp hương. Để thắp hương, bạn cần giữ phong thái cung kính, đoan trang, liêm chính và chớ vội vã.

Khoảng cách giữa vị trí thắp hương với vị trí đứng không nên quá xa, có thể vừa tầm để với tay lên khi dâng hương. Việc lấy hương cũng cần phải nhẹ nhàng và thận trọng hết mức. Chớ để hương bị gãy, bị rơi khi lấy. Đặc biệt, khi cắm hương cần phải cắm sao cho hương luôn thẳng, chú ý tách que hương ra khi thắp nhiều que để hương không bị bốc cháy khi thắp hương.

Ngoài những lưu ý trên, khi thắp hương bạn cũng cần thật tâm thành kính để ông bà chứng giám lòng thành của bạn. Chúc bạn học được cách thắp hương đúng cách và luôn gặp được may mắn, bình an trong cuộc sống!

Trả lời

Your email address will not be published.
*
*